Bệnh vảy nến là 1 bệnh lý ngoài da, gây ảnh hưởng không ít đến tâm lý sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh. Bởi vậy người bệnh cần phải kiên trì điều trị, tuân thủ các phương pháp dieu tri vay nen của bác sĩ 1 cách nghiêm ngặt và hiệu quả nhất. Trong đó chế độ ăn uống cũng không ít góp phần không nhỏ vào việc đẩy lùi căn bệnh này.
Bệnh sở dĩ có tên là vảy nến vì da ở đầu, đùi, cánh
tay, khuỷu tay, nhượng chân, lưng... trở nên sần sùi và đóng vảy khô từng mảng.
Khổ hơn nữa là bệnh thường xuất hiện ở người trẻ, tuổi từ 15 đến 25, là lứa
đang cần làm dáng. Cho nên, không lạ gì khi tỉ lệ trầm cảm rất cao ở người bị vảy
nến do hậu quả của nhiều ngày lo buồn, chán nản. Đã thế, nguyên nhân của bệnh lại
đa dạng khó lường.
Có nhiều phương pháp điều trị vảy nến nhưng nhiều
thầy thuốc hiện đang có khuynh hướng trở về với “dinh dưỡng liệu pháp” nhằm
dùng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm thay vì tác chất dễ gây hại trong dược
phẩm. Các nhà nghiên cứu về bệnh vảy nến vì thế đã khuyên bệnh nhân nên mạnh miệng
với:
- Cá biển loại có nhiều 3-Omega như cá hồi, cá thu,
cá sa ba. Kết quả nghiên cứu cho thấy với 150 g cá mỗi ngày trong nhiều ngày
liên tục, có thể ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến.
- Rau quả có nhiều beta-caroten như trái bơ, cà rốt
và nhất là xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da.
- Mè đen, vì chúng vừa chứa dầu béo có cấu trúc
tương tự 3-Omega vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho tiến trình tổng hợp lớp sợi
liên kết dưới da.
- Bông cải xanh để bổ sung acid folic cần thiết cho
phản ứng tổng hợp kháng thể. Chất này rất dễ thiếu trong người bị bệnh vảy nến.
- Nghêu, sò nhằm cung ứng kẽm, khoáng tố tối cần thiết
cho sức đề kháng. Người bị vảy nến không nên có định kiến với hải sản. Nếu dị ứng
tất nhiên phải tránh nhưng đa số người bệnh vảy nến lại không gặp trục trặc với
tôm, cá.
Mặt khác, người bệnh vảy nến nên nói không với các
món sau đây khi bệnh đang phát tán: Thịt, sữa, trứng (vì chứa nhiều chất xúc
tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da mà trong khớp, trên thần kinh ngoại
biên); rượu, bia (vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng phóng thích các loại chất đạm
sinh dị ứng.
Hơn nữa, khả năng giải độc rượu của gan suy giảm rất
nhiều ở người bị vảy nến. Với cùng một lượng rượu nhưng độ cồn trong máu của
người bệnh vảy nến bao giờ cũng cao tối thiểu gấp đôi nếu so với người không bệnh)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét